เมินคำขู่สหรัฐ! อินเดียยันเดินหน้าซื้อน้ำมันอิหร่านต่อ

Publish 2018-10-09 11:02:47


ประธาน รมว.น้ำมันของอินเดีย  นายดาร์เมนทรา  ได้ออกกล่าวว่า อินเดียจะยังคงซื้อน้ำมันจากอิหร่านในเดือนหน้า ถึงแม้จะมีคำเตือนจากสหรัฐที่ห้ามให้ประเทศต่างๆซื้อน้ำมันจากอิหร่านตั้งแต่วันที่ 4 พ.ย. 2018

 

 

 

 

 

 โดย ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ต้องการเรียกร้องให้ประเทศต่างๆ ระงับการซื้อขายน้ำมันดิบจากอิหร่านโดยสิ้นเชิงภาย มิฉะนั้นจะถูกสหรัฐคว่ำบาตร โดยวันที่ 4 พ.ย.เป็นวันครบกำหนด 180 วัน นับจากวันที่ปธน.ทรัมป์ประกาศถอนตัวจากข้อตกลงนิวเคลียร์อิหร่านในเดือนพ.ค. และจะทำให้ปธน.ทรัมป์สามารถออกคำสั่งคว่ำบาตรอิหร่านครั้งใหม่

 

 

 ทางด้านประธาน  รมว.น้ำมันของอินเดีย  นายดาร์เมนทรา ยังคงยืนยันว่า บริษัทน้ำมันอีก 2 แห่งของอินเดียได้สั่งนำเข้าน้ำมันดิบจากอิหร่านในเดือนหน้า ทั้งนี้นายดาร์เมนทรา ได้กล่าวว่า ทางเขาไม่ทราบว่าอินเดียจะได้รับการผ่อนปรนให้นำเข้าน้ำมันอิหร่านหรือไม่ นอกจากนี้ รัฐมนตรีน้ำมันของอินเดีย จะซื้อน้ำมันจากอิหร่านโดยใช้เงินรูปีของอินเดีย แทนที่จะใช้ดอลลาร์ เพื่อต้องการหลีกเลี่ยงมาตรการคว่ำบาตรของทางสหรัฐต่อการใช้เงินสกุลดอลลาร์ในการซื้อขายน้ำมันอิหร่าน ทั้งนี้ อินเดียจะนำเข้าน้ำมันดิบอิหร่าน เดือน ก.ย. 61 เพิ่มขึ้น 111,000 บาร์เรลต่อวัน อยู่ที่ 502,000 บาร์เรลต่อวัน ก่อนมาตรการคว่ำบาตรอิหร่านจะเริ่มต้นวันที่ 4 พ.ย. 61
 

 


เรียบเรียงโดย : จิรภัทร รวดเร็ว