สะพานข้ามทะเลที่ยาวที่สุดในโลก! จะเปิดเเล้ว เชื่อมระหว่าง ฮ่องกง-จูไห่-มาเก๊า

Publish 2018-10-22 14:10:21


สะพานฮ่องกง-จูไห่-มาเก๊า (HKZMB) ในที่สุดก็ได้วันเปิดตัวแล้ว วันที่ 23 ตุลาคม  2561 โดยประธานาธิบดี สี จิ้นผิง เป็นคนกำหนดวันเปิดสะพานนี้ ซึ่งทันทีที่เปิดอย่างเป็นทางการ สะพานข้ามทะเลนี้ ก็จะกลายเป็นสะพานที่ข้ามทะเลที่ยาวที่สุดในโลก โดยมีระยะทางกว่า 55 กิโลเมตร และใช้เวลากว่า 9 ปี ตั้งแต่เริ่มสร้างด้วยงบประมาณทั้งหมดกว่า  6.5 แสนล้านบาท

 

 ซึ่งกำหนดการเปิดสะพานนี้ อย่างเป็นทางการเคยถูกเลื่อนมาก่อนหน้าเรื่องจากปัญหาการสร้างล่าช้ากว่ากำหนด ตามกำหนดเดิมที่วางไว้ สะพานนี้จะต้องเปิดไปเมื่อ ปี 2016 แต่ว่าก็ได้ถูกเลื่อนมาปีนี้เเทน (2018)
สะพานนี้ จะเป็นตัวย่นระยะเวลาที่ดีมากและจะเชื่อมการเดินทางระหว่างจีนแผ่นดินใหญ่ และเขตปกครองพิเศษอย่างฮ่องกง มาเก๊า จาก  3 ชั่วโมง ให้เหลือเพียง 30 นาที ซึ่งจะเป็นผลดีต่อการท่องเที่ยวระหว่าง 3 เมืองนี้เป็นอย่างมาก (ฮ่องกง-จูไห่-มาเก๊า)  จากเดิม การจะไปฮ่องกง จากมาเก๊าทางถนน จะต้องขับรถข้ามไปที่จีนแผ่นดินใหญ่ ผ่านเมือนเซินเจิ้น เพื่อไปข้ามไปที่จีน แต่ตอนนี้ ไม่ต้องแล้ว
 

 

 

 ทั้งนี้ ยังมีเสียงวิพากษ์วิจารณ์ ว่าจริงๆ แล้วเหมือนจะดีกลับการท่องเที่ยวของจีนเเผ่นดินใหญ่อยู่ฝ่ายเดียวหรือไม่ เพราะว่า รถส่วนตัวจากฮ่องกง ยังไม่สามารถใช้เส้นทางนี้ได้ ถ้าหากไม่ได้รับใบอนุญาตจากทางราชการ

 

 

 

ขอบคุณ CNN,AFP,China News Service,cgtn

 


เรียบเรียงโดย : อรกานต์ สำเร็จประสงค์