อเมริกา โดนถล่มยับ! ซุปเปอร์ไต้ฝุ่นYutu แรงที่สุดของปี 2018

Publish 2018-10-25 09:50:15


ช่วงนี้ มีข่าวว่าหลายที่เกิดไต้ฝุ่นหรือเฮอริเคนเกิดขึ้น ซึ่งทางฝั่งอเมริกาก็โดนกันประจำอยู่แล้ว แต่ปีนี้คาดว่าโดนหนักหน่อย เพราะโดนถล่มตั้งแต่ เฮอริเคนไมเคิล เฮอริเคน Willa ล่าสุด ก็ซุปเปอร์ไตฝุ่น Yutu แม้จะไม่ได้โดน ที่ประเทศสหรัฐโดยตรง แต่เป็นการโดนที่ หมู่เกาะนอร์เทิร์น มาเรียน่า ซึ่งเป็นเกาะที่รวมอยู่ในหมู่เกาะภายใต้การปกครองของ สหรัฐอเมริกา

 

 Yutu เป็นซุปเปอร์ไต้ฝุ่นที่พัดอยู่ในมหาสมุทรแปซิฟิก และถล่มดินแดนภายใต้การปกครองของสหรัฐฯ ไปแล้ว ทั้งเกาะไซปัน และติเนียน โดยไต้ฝุ่นลูกยักษ์นี้ มีความแรงลมอยู่ที่ระดับ 5  ซึ่งนับว่าแรงมากๆ พัดด้วยความเร็วกว่า 180 ไมล์/ชั่วโมง ซึ่งคาดว่าแรงกว่าตอนที่ฟลอริด้าโดนเฮอริเคนไมเคิล และขึ้นแท่น เป็นลูกที่แรงที่สุดของปี 2018 แล้ว ซึ่งตอนนี้ได้พัดถล่มหมู่เกาะ นอร์เทิร์น มาเรียน่าไปเรียบร้อยเเล้วเมื่อไม่กี่ชั่วโมงที่ผ่านมา  ซึ่งสร้างความเสียหายเป็นอย่างมาก ประชาการกว่า 50,000 คน บนเกาะนอร์เทิร์น มาเรียน่า ต้องเผชิญกับสตรอมเซิรจที่สูงกว่า 20 ฟุต และ ฝนตกหนักที่ทำให้ปริมาณน้ำสูงกว่า 10 นิ้ว ในบางพื้นที่  รวมทั้งทุกท่าเรือบนเกาะต้องถูกปิด และกว่า 20 ไฟไฟลท์สู่เกาะ นอร์เทิร์น มาเรียน่า ต้องถูกยกเลิกไป และ มีการอพยพชั่วคราวไปที่หลบภัยไซปัน เพื่อความปลอดภัย
 

 

 

 

 

 

 

 ขณะนี้ ภาพรวมความเสียหายยังไม่สามารถสรุปได้ชัด แต่คาดว่าความเสียหายของบ้านเรือน ตึกต่างๆ อาจจะทำให้เกิดอันตรายกับประชาชนได้ และแม้ว่าตอนนี้ ไต้ฝุ่นจะเคลื่อนตัวผ่าน เหาะนอร์เทิร์น มาเรียน่าไปเเล้ว แต่คาดว่าซุปเปเอร์ไต้ฝุ่นยังไม่หยุดอยุ่แค่นี้ แต่กำลังพัดมาทาง หมู่เกาะฟิลิฟินส์ และ ไต้หวั้นในไม่กี่วันข้างหน้า

 

ภาพความเสียหายไม่กี่ชั่วโมงหลังจากโดนซุปเปอร์ไต้ฝุ่น Yutu พัดถล่ม

 

 

 

 

 

 

 

การคาดการแรงลมของ Yutu ขณะพัดข้ามหาสมุทรแปซิฟิก 

 

ขอบคุณ NPR,mercurynews,emuna670,NOAA

 


เรียบเรียงโดย : อรกานต์ สำเร็จประสงค์