กรีซ หวั่นเกิดสึนามิ หลังแผ่นดินไหวกว่า 6.8 แมกนิจูด!

Publish 2018-10-26 12:30:18


ทีมงานเฝ้าระวังแผ่นดินไหวกล่าวว่า วันนี้ (26 ตุลาคม) เวลาประมาน 01.54 น ตามเวลาท้องถิ่น  ได้เกิดแผ่นดินไหวรุนแรง กว่า 6.8 แมกนิจูด ที่ประเทศกรีซ ซึ่งอยู่ใกล้กับกับบริเวณสถานที่ท่องเที่ยว Zente ซึ่งส่งผลให้ไฟฟ้าดับในตัวเมือง  ได้ยังได้รับรายงานว่ามีดินถล่มบางที่อีกด้วย

 โดยสำนักสำรวจธรณีวิทยาสหรัฐฯ​ (USGS) รายงานว่าตรวจพบศูนย์กลางของแผ่นดินไหวอยู่ในทะเลโลเนียน บริเวณทางตอนใต้ของเกาะ บริเวณที่ชื่อว่า Zakynthos  ซึ่งตัวแทนของสถานนีดับเพลิงกล่าวกับ APF ว่าไม่มีรายงานว่ามีบ้านเรือนเสียได้รับความเสียหาย ทั้งนี้เกิด อาฟเตอร์ช็อคกว่าครึ่งชั่วโมงด้วยความรุนแรง 5.2 แมกนิจูด  ซึ่ง แรงสะเทือนนี้ สะเทือนไปถึงเมืองหลวงอย่างเอเธนส์ และไปไกลถึง แอลบาเนีย อิตาลี และมอลต้าเลยทีเดียว และมีรายงานเพิ่มเติ่มว่า อาจจะเกิดสึกนามิเล็ก ๆ เพราะว่าระดับน้ำขึ้นประมาณ 15-20 เซนติเมตร บริเวณชายหาด ตามที่ EMSC ได้เฝ้าระวัง  

 

 บนโลกออนไลน์ มีผู้ประสบเหตุรายหนึ่ง โพสต์ข้อความลงสื่ออนไลน์ว่า "ฉันกับแฟน อยู่ที่ Zante และแผ่นดินไหวทำให้ฉันตื่นขึ้นกลางดึก จากนั้นมีแผ่นดินไหว อาฟเตอร์ช็อคตามมาอีก 3 ครั้ง"  นอกจากนั้น EMSC ยังได้รับรายงานจากผู้ประสบแผ่นดินไหวรายหนึ่งว่า รู้สึกถึงความสั่นแบบรุนแรงมากๆ ของหล่นลงจากชั้นแล้วก็เกิดเสียงดังมากๆ ด้วย นอกจากนั้น คนส่วนมากก็บอกว่า มันรุนแรง บางทีก็รุนแรงมาก และสั่นอยู่ประมาน 15-30 วินาที  

 

 

 

ความเสียหายเล็กน้อย หลัง แผ่นดินไหวกลางดึก

 

 

ซึ่งประเทศกรีซนั้น ตั้งอยู่บนแผ่นเปลือกโลกที่เกิดการเคลื่อนบ่อยครั้ง ทำให้เกิดแผ่นดินไหวบ่อยในปีนึง แต่นานๆ ครั้งที่จะรุนแรงจนทำให้คนบาดเจ็บหรือสร้างความเสียหาย.

ขอบคุณ Dailymail,AFP

 


เรียบเรียงโดย : อรกานต์ สำเร็จประสงค์